Tôi thà trả thêm tiền thuê hàng tháng còn hơn mua nhà - chia sẻ của một nữ doanh nhân triệu phú 33 tuổi

Đã xem: 92
Cập nhât: 3 năm trước
"Dù được một số chuyên gia tài chính khuyên nên mua thay vì đi thuê, tôi vẫn quyết định không mua nhà vì 3 lý do".

Nữ triệu phú 33 tuổi: ‘Tôi thà trả thêm tiền thuê hàng tháng còn hơn mua nhà’

*Bài viết là chia sẻ của một nữ doanh nhân triệu phú 33 tuổi:

Vài năm gần đầy, nhiều người bạn của tôi đã quyết định không thuê nhà nữa và mua nhà. Khi nhìn họ trải qua quá trình tìm nhà, tìm người môi giới, đặt cọc, hoàn tất thủ tục trả góp và chuyển vào nhà mới, tôi đã bị hấp dẫn dù tôi vốn thích thuê nhà hơn.

Sau đó, tôi quyết định tìm hiểu thêm cũng như tham khảo ý kiến của một số nhà hoạch định và chuyên gia tài chính cá nhân về vấn đề này. Họ chia sẻ những lời khuyên khá thuyết phục về việc mua nhà nhưng tôi đã chọn cách không nghe theo họ vì 3 lý do dưới đây:

Không muốn có nhiều trách nhiệm hơn

Khi sở hữu một ngôi nhà hay căn hộ, bạn cần dành nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để duy trì nó. Còn tôi, tôi chưa muốn như vậy ở thời điểm hiện tại.

Nhà hoạch định tài chính Tony Grenier nói với tôi rằng việc sở hữu nhà cho phép tôi có trách nhiệm hơn không chỉ với tài chính của mình mà còn với bất động sản đó.

Tất nhiên, có những lợi ích đi kèm trách nhiệm đó (ví dụ nếu bạn cho thuê một phòng trong căn nhà) nhưng nó chưa đủ lớn để tôi từ bỏ việc thuê nhà và có thêm ràng buộc. Khi xảy ra bất cứ vấn đề nào với nơi tôi thuê ở, chủ nhà sẽ là người chịu trách nhiệm và cả chi phí sửa chữa nếu đó không phải lỗi của tôi.

Nữ triệu phú 33 tuổi: ‘Tôi thà trả thêm tiền thuê hàng tháng còn hơn mua nhà’ - Ảnh 1.

Chấp nhận trả thêm tiền thuê nhà

Khi sở hữu nhà, bạn có nhiều chi phí hơn hàng năm nhưng các khoản này thường cố định. Trong khi đó, tiền thuê nhà của bạn có thể dễ dàng thay đổi, tùy theo chủ nhà hay vị trí của nơi mà bạn sinh sống.

Cố vấn tài chính Christopher Liew chia sẻ: "Thuê nhà giúp bạn không bị ràng buộc nhiều nếu muốn chuyển đi và bạn cũng không phải lo nghĩ về chi phí bảo trì căn nhà. Dù vậy, chủ nhà có thể tăng tiền thuê và thậm chí là đuổi bạn đi nếu bạn thanh toán chậm".

Đó là lý do Liew khuyên tôi nên mua nhà. Tôi hiểu điều đó nhưng có lẽ vẫn chưa đủ thuyết phục với tôi. Tôi sẵn sàng trả thêm tiền thuê nhà hàng tháng nếu tiền thuê tăng để đổi lấy việc không bị ràng buộc bởi chi phí và trách nhiệm khi sở hữu một căn nhà. Là một doanh nhân và tác giả với tài sản hơn 3 triệu USD, việc trả thêm một chút tiền thuê nhà không ảnh hưởng quá nhiều đến tình hình tài chính của tôi.

Nữ triệu phú 33 tuổi: ‘Tôi thà trả thêm tiền thuê hàng tháng còn hơn mua nhà’ - Ảnh 2.

Chưa muốn ổn định ở một chỗ

Ở tuổi 32, tôi vẫn chưa có ý định ổn định chỗ ở. Khi hợp đồng thuê nhà hết hạn vào cuối năm nay, tôi có thể tìm đến một nơi khác để sống trong 1-2 năm rồi chuyến đi nếu muốn.

Đối với tôi, nếu đủ khả năng trả khoản đặt cọc và trả góp hàng tháng cũng như muốn ở một nơi trong thời gian dài thì hãy mua nhà. Trong khi thời điểm này, tôi vẫn muốn trải nghiệm nhiều nơi khác nhau.

Hơn nữa, nếu nhận được một công việc tốt hơn ở nơi khác hoặc được thăng tiến nhưng phải chuyển đến chỗ khác, tôi sẽ không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề nhà ở. Trong trường hợp đã sở hữu nhà và phải chuyển đi, tôi sẽ không yên tâm khi cho thuê lại trong khi mình đang ở xa vì như vậy rất khó quản lý.

Chuyên gia tài chính Favorito đồng quan điểm với tôi. Ông nói: "Nếu bạn không có kế hoach ở một chỗ trong thời gian dài và không muốn trở thành người cho thuê, việc tiếp tục thuê nhà không phải ý kiến tồi. Không phải lúc nào bất động sản cũng bán được giá nếu bạn muốn bán".

Nguồn: https://kinhdoanh.muabannhanh.com/tai-chinh/nu-trieu-phu-33-tuoi-toi-tha-tra-them-tien-thue-hang-thang-con-hon-mua-nha-1050.html

Đăng bởi Huyen Nguyen 27-08-2021 92

Chuyên mục: Cho thuê

Tin nổi bật Cho thuê