Khi thuê nhà cần yêu cầu xem giấy tờ gì?

Đã xem: 634
Cập nhât: 3 năm trước
Tôi dự định thuê nhà để ở lâu dài, tuy nhiên chưa có kinh nghiệm nên rất sợ bị kẻ xấu lừa đảo. (Thu Trang)

Vậy khi thuê nhà, tôi cần yêu cầu chủ nhà cho xem trước những giấy tờ gì?

Luật sư trả lời

Để tránh bị kẻ xấu lừa đảo khi thuê nhà, trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin căn nhà dự định thuê (chất lượng nhà, có bị thế chấp hay bị ngăn chặn không, có bị ngập nước, chủ nhà là ai, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đó...); có thể tham khảo thêm thông tin của hàng xóm.

Trước khi quyết định đặt cọc tiền, bạn cần yêu cầu chủ nhà cung cấp các loại giấy tờ sau, nhằm tránh trường hợp người cho thuê nhà không phải là chủ nhà:

1. Giấy tờ tùy thân của chủ nhà: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu...

Nếu người cho thuê nhà nói rằng được chủ nhà ủy quyền, bạn phải kiểm tra tính xác thực của giấy ủy quyền đó.

2. Giấy tờ nhà: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của căn nhà mình định thuê.

Nếu thuê căn hộ chung cư mà này chưa được cấp Giấy chứng nhận, bạn yêu cầu cung cấp Hợp đồng mua bán căn hộ...

Căn cứ khoản 2 điều 122 Luật nhà ở năm 2014, pháp luật không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở. Tuy nhiên, theo tôi trong trường hợp này bạn nên đến Văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng thuê nhà, tại đây công chứng viên sẽ kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giấy tờ nhà một cách kỹ lưỡng nhằm hạn chế rủi ro.

Đồng thời dự phòng nếu sau này không may xảy ra tranh chấp thì bản hợp đồng thuê nhà đó là bằng chứng để bảo vệ bạn; tránh trường hợp vì quá tin tưởng nhau nên thuê nhà bằng "hợp đồng miệng", dễ xảy ra rủi ro pháp lý.

Luật sư Phạm Thanh Hữu

Đoàn luật sư TP HCM

Đăng bởi Huyen Nguyen 19-04-2021 634

Chuyên mục: Cho thuê

Tin nổi bật Cho thuê