Cảnh báo rủi ro khi cho thuê nhà

Đã xem: 91
Cập nhât: 3 năm trước
Thiếu hiểu biết về khách hàng, nhiều chủ nhà gặp rủi ro khi diện tích cho thuê bị biến thành địa điểm tổ chức các hoạt động phạm pháp.

Báo cáo mới nhất của Savills cho biết hiện tượng khách thuê căn hộ, biệt thự để sử dụng ma tuý tập thể hoặc tổ chức các hoạt động phạm pháp đang tăng dần về số lượng cũng như tính chất tinh vi hơn. Ở các trường hợp này, chủ nhà chỉ có thông tin sơ lược về khách hàng, đồng thời không kiểm soát chi tiết quá trình cho thuê.

Việc kiểm soát khách cho thuê có động cơ phạm pháp thường gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là các đối tượng thường xuyên di chuyển, không khai báo tạm trú, tạm vắng. Mặt khác, trong một số trường hợp, chủ nhà ký hợp đồng với bên môi giới để bàn giao nhà cho khách thuê.

Cảnh báo rủi ro khi cho thuê nhà

Bà Vũ Kiều Hạnh, Giám đốc bộ phận quản lý vận hành bất động sản Savills Hà Nội cho rằng có 2 điểm cần chú ý trước khi cho thuê.

Thứ nhất, chủ nhà cần tìm hiểu kỹ về khách thuê. Thông thường, chủ nhà sẽ ít phải bận tâm nếu đối tượng là gia đình có công việc ổn định, lý lịch rõ ràng. Chủ nhà nên nắm rõ được mục đích sử dụng của khách, phòng ngừa các yếu tố gây mất an ninh trật tự xã hội và vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các chủ nhà cần cung cấp đầy đủ thông tin của khách thuê với ban quản lý toà nhà. Chủ nhà đồng thời phải nghiêm túc tuân thủ Luật Cư trú và đăng kí tạm trú cho người thuê nhà tại công an địa phương.

Thứ hai, chủ nhà và khách thuê cần thống nhất, quy định rõ ràng trong hợp đồng về mục đích thuê nhà. Việc không quy định rõ về mục đích sử dụng, hoặc không làm rõ các điều khoản về sử dụng bất động sản cho thuê cũng là một trong các nguyên nhân gây bất lợi. Khách thuê có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để chia nhỏ không gian và cho nhiều người khác thuê lại nhằm gia tăng lợi nhuận.

Theo bà Hạnh, có trường hợp khách thuê lắp nhiều giường tầng và kinh doanh với mô hình như ký túc xá. Hệ quả, chủ nhà không nắm được số lượng và thông tin chính xác của khách thuê, hiện trạng của căn hộ sẽ không được đảm bảo do gia tăng lượng người sinh hoạt và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại về an ninh trật tự.

Đại diện của Savills cũng gợi ý các chủ nhà có thể cân nhắc đến việc chọn lựa các đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp để tránh phát sinh rủi ro.

"Quản lý bất động sản chuyên nghiệp là xu hướng tất yếu của thị trường khi các dự án trung tâm thương mại, văn phòng cao ốc, căn hộ cao cấp... đang trong đà phát triển mạnh", bà nói.

Savills cũng cho biết thời gian tới, thị trường có thể chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt khi sẽ có khoảng 30.000 căn hộ dịch vụ hạng A và B được bàn giao cho khách. Từ nay đến cuối 2020, thị trường có thể sẽ có thêm 770 căn từ 7 dự án. Khu vực Gia Lâm và Đông Anh (Hà Nội) cũng sẽ có những dự án căn hộ dịch vụ đầu tiên đi vào hoạt động.

Một tỷ lệ nhất định trong số này sẽ gia nhập thị trường với giá thuê cạnh tranh khoảng 10-15 USD mỗi m2 một tháng. Phân khúc này cũng được thúc đẩy thêm từ chính sách nhà nước ví dụ như cấp phép mới gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam.

Phương Ánh

Đăng bởi Huyen Nguyen 27-04-2021 91

Chuyên mục: Cho thuê

Tin nổi bật Cho thuê